top of page
คุณแม่คุณจอร์จ

             ภาพของผมจอร์จ ภาคินันท์ สุทธิสาร ที่ทุกคนติดตา เวลาไปทำกิจกรรมที่ไหนก็ตามมักจะมีคุณแม่คอยติดตามไปด้วยเสมอมา แต่มาระยะ 1-2 ปี ให้หลังอาการป่วยของคุณแม่เริ่มเรื้อรังจากเดิมแค่ เบาหวาน ความดัน ณ ตอนนี้ลุกลามมาเป็น โรคไตวาย ระยะเกือบฟอกไต ซึ่งการดูแลผู้ป่วยโรคนี้ ไม่ง่ายเลยครับ เพราะต้องรองรับอารมณ์ ความน้อยใจ อะละวาด ต่างๆจากผู้ป่วยซึ่งผู้ดูแลย่อมต้องอดทน และรับมือให้ได้
             เหตุเหล่านี้ ผมเองจึงรับงานน้อยลง เหลือเพียง 2 วันต่อสัปดาห์ เพื่อที่จะอยู่ดูแลและควบคุมอาการของคุณแม่ไม่ให้ทรุดลงไปมากกว่านี้ เวลามีงานอะไรไกลๆ ผมมักจะปฏิเสธไม่รับเพราะเป็นห่วงไม่อยากทิ้งท่านไว้กับใคร แต่มีบางงานที่ปฏิเสธลำบาก 1 ในนั่นคืองานบุญ ผมจึงเป็นกังวลว่า จะทำอย่างไรดี จะวางใจ ฝากคุณแม่ไว้ที่ไหน
             ผมคิดกังวลอยู่พักใหญ่ จึงนึกขึ้นได้ว่ามีน้องที่เคยมาดูดวงกัน เค้าเปิดศูนย์รับฝาก ผู้สูงอายุ ชื่อว่า  “ healthy habitat “ เลยไลน์ไปถามว่าถ้าจะฝากคุณแม่ต้องดำเนินการอย่างไร
             เบื้องต้น น้องเค้าจะซักประวัติคนไข้ ยาทุกชนิดที่ทาน พฤติกรรมของคนไข้ ชอบไม่ชอบอะไร พร้อมทั้งขอสำเนาบัตรประจำตัวประชาชนเพื่อลงบันทึกข้อมูลในระบบ
             วันพาคุณแม่เข้าไปที่ศูนย์พักฟื้นฯ จะมีทีมผู้เชี่ยวชาญ มาประเมิน คนไข้พร้อมซักประวัติ และการทานยา อีกรอบ รวมถึงอธิบายการใช้งานต่างๆในห้องพักได้แก่ ที่ดึงเรียกพยาบาลและ มี App ดูกล้องภายในห้องตลอด 24 ชม. จากนั่นผมปล่อยให้ทางศูนย์ดูแลคุณแม่ โดยคอยดูกล้องเป็นระยะ เพื่อดูการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ ผลการเฝ้าดู มีการดูแลเป็นอย่างดี คอยอาบน้ำ คอยเปลี่ยนชุด พาเข้าห้องน้ำ พาไปเดินเล่น พาไปกายภาพบำบัดเป็นระยะ แถมยังตัดเล็บมือ เล็บเท้า ให้คุณแม่ด้วย น่ารักมาก

             สำหรับอาหาร จะมีนักโภชนาการ คอยดูผลเลือด คอยดูประวัติ ประกอบ เพื่อคิดเมนูเฉพาะคนไข้นั่นๆ ที่น่ารักคือรับฟัง คนไข้ ว่าอยากทานอะไร แล้วนำมาปรุงตามหลักโภชนาการ ให้คนไข้ทานในปริมาณจำกัด และมีคุณหมอ คอยตรวจข้อมูลคนไข้รายคน รวมถึงเข้าพบเพื่อทำความเข้าใจต่อโรคที่เป็น รวมถึงบอกวิธีการควบคุม วิธีการดูแลตัวเอง อย่างง่ายๆไม่ยุ่งยากในการปฏิบัติตาม แม่ชอบประโยค “ทานได้หมดแต่ทานน้อยๆ” 555
             มาถึงวันรับตัวคุณแม่กลับบ้าน น้องๆขอคุยกับผมก่อน เรื่องการทำอาหาร การคุมตามหลักโภชนาการ แนะนำว่าทานอะไรได้บ้าง ปรุงอย่างไรฯ
 ต่อมาแจ้งการประเมินจากนักกายภาพบำบัด ว่าควรออกกำลังกาย แบบไหน เดินลงน้ำหนักเท้าอย่างไร ฯลฯ
             ตอนลาน้องๆทีมงาน แม่ผมร้องไห้ไม่อยากกลับ นับว่าศูนย์พักฟื้นฯนี้ได้ใจคนไข้ไปเต็มๆ ครับ และได้ใจคุณลูกอย่างผมด้วยเช่นกัน 
             ท่านใดสนใจฝากคุณพ่อ คุณแม่ คุณปู่ คุณย่า คุณตา คุณยาย แนะนำ “ healthy habitat “ เลยครับที่นี่ดูแลดั่งคนในครอบครัวจริงๆครับ

 


จอร์จ ภาคินันท์ สุทธิสาร

ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ ผู้ป่วยพักฟื้น ฟื้นฟู ผู้ป่วยหลอดเลือดสมอง Stroke สโตรก ผู้ป่วยติดเตียง ผู้ป่วยเจาะคอ | สวนหลวง บางนา ประเวศ กรุงเทพมหานคร | Heathy Habitat TH | the continuing care center | Rehabilitation center

bottom of page